Trường THPT Năng Khiếu TDTT Huyện Bình Chánh quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt
Thứ ba, 26/1/2021, 13:33
Lượt đọc: 28

Câu chuyện về Sự phân công

Trong 1 lần họp phân công nhiệm vụ. Bác hỏi:

- Các cô, các chú nhiều người đeo đồng hồ ở đây chứ?

- Thưa Bác, có ạ!

Các cô các chú có thấy trên mặt đồng hồ kim giây chạy nhúc nhích suốt ngày đêm, kim phút di chuyển chậm, kim giờ thì rề rề chuyển chỗ, chữ số nằm yên, vỏ thì bao bọc bên ngoài che chở, có đúng thế không?

- Dạ, đúng ạ!

- Nếu giả sử các bộ phận ấy xin thay đổi, cái kim giây nói: “Tôi chạy thế này thì mệt quá, cho tôi chạy chậm lại hoặc nghỉ ít lâu''. Mặt số kêu lên: ''Đứng mãi một chỗ chán quá cho tôi chạy như kim giây''. Bộ máy lại nói: “Tôi làm nhiều việc mà chả ai biết đến, cho tôi làm mặt số”. Các cô, các chú thử nghĩ xem, nếu ta để các bộ phận đồng hồ làm theo ý muốn riêng của mình thì sẽ thế nào?

Mọi người vang lên tiếng cười. Có đồng chí nói: - Thưa Bác, như vậy không còn là đồng hồ nữa ạ!

Bác tiếp lời, trong công tác cách mạng cũng như vậy, tuỳ theo trình độ và yêu cầu mà Đảng và nhân dân giao nhiệm vụ. Ví dụ: Bác được Đảng và nhân dân giao nhiệm vụ làm Chủ tịch nước, đồng chí cảnh vệ lo công tác bảo vệ, đồng chí cấp dưỡng lo nấu ăn, đồng chí văn thư lo việc giấy tờ, mỗi người một việc, hợp lại mới thành công việc chung. Đó là sự phân công của tổ chức.

Ý nghĩa bài học.

Mẩu chuyện trên nhắc nhở chúng ra rằng, mỗi người, mỗi cá nhân có một ưu điểm riêng của bản thân mình, trình độ chuyên môn khác nhau. Nên khi nhận được phân công bất kỳ một công việc nào, ở bất kỳ một vị trí nào, dù là việc lớn hay việc nhỏ chúng ta cần phải làm tốt công việc của mình, không nên đố kỵ, so sánh, đùn đẩy công việc. Cố gắng hết mình, đồng lòng, cùng hỗ trợ lẫn nhau thì mới gặt hái được nhiều thành tích, góp phần phát triển nhà trường.

Người kể: Đ/c Phạm Thị Hạnh - Đảng viên - TTCM Tổ Lý

Tác giả: admin

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

88